Không muốn mắc bệnh viêm nhiễm vùng kín thì con gái nên tuân thủ những nguyên tắc sau

Các bệnh viêm nhiễm ở vùng kín thường khiến nhiều cô nàng cảm thấy khó chịu và mất tự tin khi giao tiếp. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc sau thường xuyên thì có thể giảm bớt được nguy cơ mắc bệnh.

Không sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên

Bạn có biết rằng, chính việc dùng băng vệ sinh hàng ngày liên tục lại là nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín và làm tăng cao nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa khác. Do vậy, để giữ vệ sinh vùng kín, bạn nên rửa tay sạch sẽ bằng nguồn nước đảm bảo, không dùng băng vệ sinh thường xuyên để tránh tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển. Còn trong những ngày đèn đỏ, bạn nên chú ý thay băng vệ sinh sau 3 – 4 tiếng/lần.

Không gãi ngứa ở vùng kín

Nếu phần da nhạy cảm ở vùng kín bị ngứa, nhiều người sẽ theo bản năng là gãi. Thế nhưng, các bác sĩ khuyên rằng, vùng kín là nơi rất dễ bị bí hơi, hấp hơi, dẫn đến tình trạng nóng bức, ẩm ướt và trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, vi nấm phát triển. Chính vì vậy, hành động gãi chẳng những không giúp thuyên giảm mà còn khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng. Đặc biệt, những vết gãi này sẽ còn nguy hiểm hơn nếu chúng phát triển thành bệnh viêm nhiễm. Do đó, ngay khi thấy mình có triệu chứng ngứa ngáy bất thường ở vùng kín, bạn nên chủ động đi khám phụ khoa từ sớm.

Không lạm dụng dung dịch vệ sinh

Đừng quá tin tưởng vào dung dịch vệ sinh bởi trong thành phần của chúng có chứa một số chất sát khuẩn sẽ làm thay đổi môi trường pH âm đạo, từ đó khiến vi khuẩn có cơ hội phát triển cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý chọn mua loại dung dịch không mùi, có thành phần chiết xuất từ thiên nhiên để tránh gây kích ứng da ở vùng kín. Nếu không có bệnh gì thì chỉ cần dùng nước ấm để vệ sinh vùng kín thôi nhé!

Giữ vùng âm đạo luôn khô thoáng, sạch sẽ

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín, con gái nên chú ý mặc đồ rộng rãi, thông thoáng. Không nên mặc quần chật, bó thường xuyên và hãy chú ý thay đồ sau khi đi mưa về. Đồng thời, bạn cũng nên tạo thói quen lau khô vùng kín sau mỗi lần đi tiểu tiện hoặc đại tiện.

Đi khám định kỳ

Hàng năm, hãy dành thời gian đi khám sức khỏe tổng quát ít nhất 2 lần/năm. Điều này không những giúp bạn phát hiện được tình trạng sức khỏe hiện tại của mình đang có vấn đề gì mà còn giúp ngăn ngừa bệnh ở vùng kín từ sớm.